Hội V@NK (Mạng lưới Cơ quan Tình nguyện của Hàn Quốc):

Xin gửi tới các bạn lời chào thân thiện nhất! Chào mừng bạn đến với "những nhà ngoại giao qua mạng," Mạng lưới Cơ quan Tình nguyện của Hàn Quốc (Voluntary Agency Network of Korea - viết tắt là VANK).

Bây giờ chúng tôi sẽ kể cho những vị khách ghé thăm đầu tiên về hội VANK đã bắt đầu và lớn mạnh như thế nào, và sẽ phát triển ra sao trong tương lai. Trong suốt câu chuyện về VANK, bạn có thể biết làm thế nào mà ước mơ của một con người có thể trở thành tầm nhìn của hội và sau đó là tầm nhìn của đất nước. Những người khách ghé thăm lần đầu sẽ biết thêm về hội VANK, tầm nhìn của quốc gia và hơn thế nữa, bằng việc tham gia vào hàng loạt các hoạt động đa dạng của VANK.

Như trong kinh thánh có câu, "Hạt của cây mù tạc thì nhỏ nhưng khi được gieo trồng nó sẽ trở thành một cây to lớn, và các loài chim sẽ làm tổ trên những cành cây", quá trình phát triển của hội VANK bao gồm sáu giai đoạn như sau: Hạt mầm → Bén rễ → Đâm chồi → Cành lá um tùm → Tán lá sum suê → Chim tới làm tổ.

Bạn có biết làm thế nào mà hạt mầm nhỏ của VANK đang lớn mạnh thành một cây lớn không? Bây giờ, chúng ta hãy nói chuyện về sự phát triển qua sáu giai đoạn của VANK.

Câu chuyện về VANK (Mạng lưới Cơ quan Tình nguyện của Hàn Quốc)

Hạt mầm
Câu chuyện bắt đầu khi một thanh niên trao đổi thông tin với một người bạn ngoại quốc qua thư điện tử. Chàng trai đã giới thiệu về đất nước Hàn Quốc cho người bạn ngoại quốc sau khi bị sốc trước những thông tin sai lệch về Hàn Quốc mà anh bạn ngoại quốc kia biết được Mặc dù người bạn có những thông tin bị xuyên tạc về Hàn Quốc, nhưng người bạn này muốn tìm hiểu về Hàn Quốc một cách chính xác và muốn đến thăm Hàn Quốc. Chàng trai đã được người bạn khích lệ và đã bắt đầu thực hiện các hoạt động hướng dẫn du lịch qua mạng, quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc cho người nước ngoài.

Ngoài ra, chàng trai Hàn Quốc đã phát hiện thấy có rất nhiều sai sót và sự hiểu lầm về lịch sử và lãnh thổ của Hàn Quốc trong sách giáo khoa và bản đồ thế giới của anh bạn tâm thư. Vì thế chàng đã gửi một công văn phản đối tới những công ty xuất bản sách giáo khoa nước ngoài để họ có thể trình bày thông tin chính xác về Hàn Quốc trên các sách giáo khoa của mình. Đây là lịch sử hình thành của Mạng lưới Cơ quan Tình nguyện của Hàn Quốc (VANK), được thành lập năm 1999.

Hạt của cây mù tạc thì nhỏ nhưng khi được gieo trồng nó sẽ trở thành một cây to lớn, và các loài chim sẽ làm tổ trên những cành cây.

Bén rễ
VANK đã bắt đầu bén rdễ và có một ước mơ. Trung tâm của Châu Á, Cổng vào của Khu vực Đông Bắc Á!

Đại hàn Dân quốc chia sẻ ước mơ và tình bằng hữu của mình với mọi người trên toàn thế giới! VANK hy vọng Hàn Quốc sẽ trở thành trung tâm của Châu Á, cổng vào của khu vực Đông Bắc Á và có nền kinh tế phát triển thịnh vượng để nó có thể chia sẻ sự giàu có của mình cho tất cả mọi người trên khắp địa cầu. Hội cũng mong muốn Hàn Quốc sẽ phát triển thành một quốc gia phồn vinh về tinh thần và được toàn thế giới mến mộ bằng cách chia sẻ tầm nhìn và tình bằng hữu với tất cả mọi người trên toàn thế giới. VANK nỗ lực hết sức mình để biến những tầm nhìn này thành hiện thực.

Ngày nay hội VANK cũng tiến lên theo định hướng đó với ý thức về sứ mệnh và dốc lòng nhằm đạt được những tầm nhìn này.

VANK có những sứ mệnh sau đây. Trước tiên là giúp đỡ 800 triệu cư dân mạng hải ngoại thay đổi hình ảnh và quan điểm về Hàn Quốc. Thứ hai là hội giúp đỡ 6.5 triệu người Hàn Quốc sống rải rác khắp nơi đoàn kết thành một khối thống nhất. Cuối cùng là, hội khích lệ 70 triệu người Hàn Quốc đạt được những ước mơ và tầm nhìn của họ. Chúng tôi mong những tầm nhìn và sứ mệnh của VANK sẽ bén rễ sâu và rộng....

Đâm chồi
Huấn luyện các nhà ngoại giao qua mạng của VANK có thể được so sánh như việc chăm sóc cho những chồi cây bén rễ là những hoạt động nòng cốt và quan trọng nhất của VANK. Cho đến hôm nay, VANK đã trau dồi được nhiều nhà ngoại giao qua mạng với mong muốn họ sẽ tiếp tục mở rộng biên giới bằng nhiều hoạt động sôi nổi hơn. Các nhà ngoại giao của chúng ta trước tiên sẽ xây dựng tình bằng hữu với những người bạn quốc tế qua những lá thư chân thành và chia sẻ ước mơ và tầm nhìn trước khi quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc. Lòng tin và tình bằng hữu sẽ giúp các nhà ngoại giao của chúng ta đưa hình ảnh của Hàn Quốc và của những ngôi làng của họ tới những người bạn nước ngoài. Thực tế là lòng tin và tình bằng hữu đã làm thay đổi nhiều điều trong suy nghĩ của những người nước ngoài.

Họ đã bắt đầu nóng lòng muốn biết về Hàn Quốc và học ngôn ngữ Hàn Quốc bằng cách sử dụng từ điển tiếng Hàn. Một số người đang chuẩn bị cho Kỳ thi High Diplomatic Service Examination để trở thành nhà ngoại giao trong đại sứ quán Hàn Quốc. Ngoài ra còn có một số người nước ngoài đã gửi những công văn phản đối tới các công ty xuất bản nước ngoài để hối thúc họ thay đổi chỉ dẫn sai về "Biển Nhật Bản" trở thành “Biển Đông” trong các sách giáo khoa do họ xuất bản.

Họ đã nhọc công thực hiện những việc này chỉ bởi vì Hàn Quốc là đất nước của những người bạn của họ. VANK cho rằng tất cả những gì chúng ta cần không phải là thái độ phô trương của Người Hàn Quốc mà chỉ cần đức tính thật thà và tin cậy của Người Hàn Quốc khi quảng bá hình ảnh của đất nước mình ra thế giới.

Hàn Quốc, đất nước của bạn tôi
VANK nhận thức rõ ràng rằng việc quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc với chỉ một người nước ngoài cần nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng chỉ những tình yêu, niềm vui sướng, lòng hào hiệp, đức tính kiên nhẫn và thật thà được lan truyền có thể đưa Hàn Quốc trở thành “đất nước của bạn tôi". Bất cứ ai không phân biệt quốc tịch, tuổi tác và giới tính hoặc thậm trí là trình độ ngoại ngữ đều có thể trở thành nhà ngoại giao qua mạng của VANK sau khi tham gia khóa huấn luyện 14 giai đoạn.

Khóa huấn luyện 14 giai đoạn để trở thành nhà ngoại giao qua mạng
Thu thập dữ liệu về Đại hàn Dân quốc → Tự giới thiệu bằng tiếng Anh và giới thiệu bằng tiếng Hàn → Quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc qua hệ thống e-penpal → Đảm nhiệm vai trò quan hệ quần chúng của Hàn Quốc trong các phòng tán gẫu → Trở thành một chuyên viên quốc tế → Dịch các tin tức nước ngoài → Phát hiện những thông tin sai về Hàn Quốc →Gửi những bức thư thiện ý tốt tới các công ty xuất bản nước ngoài → Gửi những bức thư hợp tác với các tổ chức nước ngoài → Gửi những lá thư trao đổi thông tin tới các trường học ở nước ngoài → Gửi công văn phản đối → Gắn kết những người Hàn Quốc ở hải ngoại → Đưa ước mơ của VANK trở thành hiện thực → Đưa ước mơ của Hàn Quốc trở thành hiện thực


Những cành lá um tùm
Những hoạt động đa dạng của các nhà ngoại giao qua mạng của VANK đã trở thành cội nguồn cho những cành lá phát triển um tùm. Từ trẻ nhỏ tới người già, mọi người ở những lứa tuổi khác nhau đang tham gia tích cực vào các hoạt động của VANK. Tầng lớp thanh thiếu niên bị tiếp xúc với văn hóa bạo lực và khiêu dâm trên mạng đã đi vào con đường tội lỗi. Tuy nhiên nhiều người trong số họ đã thực sự thích thú với các hoạt động của VANK kể từ khi họ được lĩnh hội được một bài học bổ ích từ việc xây dựng mối quan hệ thân thiện với người nước ngoài trong khi quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc."

Đồng thời, nhiều người Hàn Quốc đã khó chịu với sự xuyên tạc về của Nhật Bản về lịch sử của Hàn Quốc trong các sách giáo khoa của họ, vì thế, nhiều người Hàn Quốc đã tham gia tích cực vào "9 Dự án Lớn Nhằm Quảng Bá Hình ảnh Hàn Quốc Đúng đắn” (9 Major Projects To Promote Korea Rightly) của VANK.

Huấn luyện tất cả người Hàn Quốc trở thành những nhà ngoại giao qua mạng:
Hội chú trọng vào việc trau dồi những nhà ngoại giao qua mạng bằng cách thành lập một mạng lưới rộng lớn gồm 10.000 câu lạc bộ trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học trên toàn quốc. Tầm nhìn của VANK là sẽ lớn mạnh thành tầm nhìn của tất cả người dân Hàn Quốc.

Kết bạn tâm thư với những người bạn ngoại quốc:
Mục tiêu của hoạt động này là nhằm khích lệ tầng lớp thanh thiếu niên Hàn Quốc có kiến thức về mạng sử dụng tiếng Anh lưu loát hơn và mở rộng phạm vi nhận thức của họ bằng cách làm bạn với những người bạn ngoại quốc qua hoạt động kết bạn tâm thư.

Hiệu đính những thông tin bị xuyên tạc về Hàn Quốc: Các sách giáo khoa nước ngoài có nhiều thông tin bị xuyên tạc về Hàn Quốc hiện đang được lưu hành nhanh chóng trên mạng Internet sau khi lan tràn trên thế giới một vài năm qua. Dự án này là nhằm ngăn chặn hành vi phát tán và hiệu đính những thông tin bị xuyên tạc.

Thành lập mạng lưới hợp tác quốc tế:
nhằm tạo ra những kênh thông tin để cung cấp những thông tin mới và đa dạng về Hàn Quốc theo một cách hiệu quả và ổn định bằng việc hợp tác với những tổ chức nước ngoài có tầm ảnh hưởng lớn.

Chụp ảnh về làng tôi:
nhằm quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc đến với càng nhiều người nước ngoài càng tốt bằng cách tạo ra cơ sở dư liệu lưu giữ những hình ảnh đa dạng về các di tích lịch sử và di sản văn hóa có từ hơn 5.000 năm của Hàn Quốc.

Xây dựng bộ máy tìm kiếm thông tin về Hàn Quốc:
Nhằm giúp những cư dân mạng ở nước ngoài có những thông tin xác thực về Hàn Quốc mà không gặp phải những khó khăn lớn trong việc thu thập hoặc tìm kiếm thông tin bằng cách thu thập và nối kết một cách có hệ thống những thông tin đã được lan truyền về văn hóa, lịch sử và lối sống của Hàn Quốc.

Mạng lưới Người Hàn Quốc ở nước ngoài:
củng cố mạng lưới cá nhân gồm có Hiệp hội Du học sinh Hàn Quốc (Overseas Korean Student Association), con của những người Hàn Quốc ở hải ngoại và con của người Hàn Quốc được nhận làm con nuôi ở những gia đình người nước ngoài và thiết lập một cộng đồng đoàn kết tất cả 6,5 triệu người Hàn Quốc ở hải ngoại lại để quảng bá những hình ảnh trung thực về Hàn Quốc.

Báo tiếng Anh, Thời báo PRKOREA:
Các nhà ngoại giao qua mạng của chúng tôi tham gia vào việc cung cấp thông tin cho Thời báo PRKOREA nhằm vào những du khách nước ngoài tiềm năng và những người đang cư trú tại Hàn Quốc.


Những tán lá sum suê
Những tán lá sum suê là những thành công rực rỡ từ các hoạt động đa dạng của VANK và từ những nhiệm vụ tương lai của hội. Chừng nào chúng ta còn tin tưởng ở "Nhận thức Hạt mầm Mù tạc" chừng ấy chúng ta còn chắc chắn sẽ đạt được những ước mơ và tầm nhìn của mình. VANK giúp đỡ những người Hàn Quốc vững tin vào "Nhận thức Hạt mầm Mù tạc" và trở thành những nhân chứng để minh chứng một cách trung thực rằng sự kỳ diệu của hạt mầm mù tạc là động cơ cho sự thay đổi ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc đang thay đổi:
Những hoạt động quảng bá hình ảnh Hàn Quốc của VANK nhằm vào hơn 6 tỷ người nước ngoài là nâng cao vị thế của Hàn Quốc và dẫn đầu sự thay đổi thực sự về chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của Hàn Quốc. Để có được sự quảng bá thực sự về Hàn Quốc trên khắp thế giới, trước hết người Hàn Quốc phải có những thông tin và kiến thức đúng về đất nước mình để còn hiệu đính bất cứ thông tin nào bị xuyên tạc và sai lệch.

Trẻ em Hàn Quốc đang thay đổi:
Nhiều trẻ em đã từng tiếp xúc với môi trường bạo lực và khiêu dâm qua mạng đang đấu tranh chống lại sự cám dỗ để chia sẻ tầm nhìn và tình bằng hữu của các em với những người bạn ngoại quốc qua các hoạt động của VANK. Cuối cùng, các em sẽ nhận thức rõ ràng và trong sáng rằng thế giới này là một nơi tươi đẹp không có tình trạng phân biệt đối xử nào về màu da hay rào cản nào về ngôn ngữ.

Thanh thiếu nhiên Hàn Quốc đang thay đổi:
Nhiều thanh thiếu niên đã học mà không có bất cứ mục đích nào trong một môi trường giáo dục tồi tệ đã bắt đầu tự giác học tập sau khi nhìn thấy các hoạt động dành cho thanh thiếu niên của VANK. Nhiều thanh thiếu niên hơn nữa sẽ học tập chăm chỉ hơn để giới thiệu Hàn Quốc với bạn bè quốc tế. Họ cũng ngày càng quan tâm hơn vào những quận hạt nơi bạn bè ngoại quốc của họ đang sinh sống. Do đó, họ sẽ dành nhiều thời gian học tập Anh ngữ hơn và nói năng lưu loát hơn. Điều đó có nghĩa là các thanh thiếu niên Hàn Quốc sẽ bắt đầu học tập một có ý thức để thu nhận được nhiều kiến thức hơn.

Và cuối cùng là những người trẻ tuổi của Hàn Quốc đang thay đổi:
Những hoạt động đa dạng của VANK đã làm thay đổi quyết định của nhiều người Hàn Quốc trẻ tuổi, họ đã từng muốn di cư sau khi mất hết hy vọng. Những người trẻ tuổi này sẽ thay đổi quan điểm của họ và yêu Hàn Quốc hơn trước đây sau khi họ nhận ra rằng quan điểm của những người nước ngoài đối với một đất nước nào đó tùy thuộc vào vị thế quốc gia của chính đất nước của họ. Điều đó có nghĩa là họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn để đưa Hàn Quốc trở thành một đất nước phồn vinh và thịnh vượng hơn.


Chim tới làm tổ
Cây nào có nhiều cành lá um tùm và tán lá sum suê sẽ thu hút được nhiều loài chim đến làm tổ. Không ngạc nhiên khi cây nào lớn hơn, cây đó có nhiều chim tới làm tổ hơn. VANK sẽ nỗ lực hết sức mình để trở thành một cây với nhiều cành lá và tán lá sum suê, chào đón nhiều loài chim.

VANK mơ rằng Hàn Quốc trở thành một trung tâm của Châu Á và là cổng vào của khu vực Đông Bắc Á. Nhưng mục tiêu cuối cùng của VANK là giúp Hàn Quốc chia sẻ ước mơ và tầm nhìn của mình với tất cả mọi người trên khắp địa cầu. Làm được điều này, Hàn Quốc có thể trở thành một người dẫn đầu được tôn trọng thực sự trên thế giới.

Khi chúng ta dẫn đầu thế giới bằng cách chia sẻ tầm nhìn và ước mơ của chúng ta, Hàn Quốc sẽ thực sự được cả thế giới yêu mến. Có được những mối quan hệ dựa trên thiện chí tốt với tất cả mọi người trên toàn thế giới dựa vào sự hòa hợp quốc gia là tầm nhìn của VANK cũng như của Hàn Quốc trong thế kỷ 21 này. Thật tự hào cho Hàn Quốc, khi nghĩ rằng Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu của Châu Á và chia sẻ tầm nhìn và ước mơ với thế giới. Đây là tương lai của VANK và Hàn Quốc. Đây là ước mơ của tất cả các nhà ngoại giao qua mạng của VANK và tất cả người dân Hàn Quốc.

Mặc dù hạt mầm mù tạc là hạt mầm nhỏ nhất trong số các loại hạt mầm khác, nhưng nó lớn mạnh thành một cây lớn, và chim sẽ đến làm tổ trên cách cành cây. Tương tự như thế, nếu chúng ta liên tục nỗ lực đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc chung thì chúng ta có thể biến bất cứ ước mơ nào tưởng chừng xa vời trở thành hiện thực.

VANK hy vọng được chia sẻ ước mơ và tầm nhìn của chúng tôi với tất cả các bạn bằng "Nhận thức Hạt mầm Mù tạc".