Chúc bạn có những giây phút vui vẻ - Hãy đến với Hàn Quốc!

Du lịch Hàn Quốc- Những Khuyến nghị và Chỉ dẫn để Có Những Phút Giây Tuyệt vời!

Cách tốt nhất để trải nghiệm về đất nước tươi đẹp ấy là hãy: 'Đóng va-li lại', 'Mang hành lý bên mình' và 'Bay tới Hàn Quốc!' Hãy tự mình trải nghiệm và đắm chìm vào nền văn hóa cổ đồng thời rất trẻ trung.

Tôi đã đến Hàn Quốc 7 lần, và tôi đã du lịch xuyên đất nước này khoảng 15.000 ki-lô-mét. Tôi đã tổ chức một tour du lịch đi theo nhóm bằng xe buýt, đi du lịch với một anh bạn Đức của tôi, người có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống của Người Hàn Quốc vì vợ anh là Nguời Hàn Quốc. Lần gần đây nhất đến Hàn Quốc thì tôi đi một mình: bằng tàu hỏa, dạo bộ, xe hơi và tắc-xi.

Bây giờ tôi có thể đưa ra lời khuyên cho bất cứ ai muốn đến và trải nghiệm cuộc sống chân thực ở Hàn Quốc là: “Hãy thực hiện một chuyến du lịch riêng ở đất nước này!" Nếu bạn có thể nói tiếng Anh thì bạn chẳng phải lo vấn đề gì cả! Đừng ngần ngại. Ở các thành phố, bạn có thể gặp được nhiều người trẻ tuổi nói tiếng Anh rất lưu loát. Nhưng đôi khi bạn có thể gặp rắc rối ở những làng nhỏ, nhưng theo quan điểm của tôi, đó chẳng phải là vấn đề cần phải quan tâm bởi vì luôn có thể tìm ra những cách thức giao tiếp khác! Tôi đã từng ở trong nhà một nông dân gần thành phố Namwon một vài năm trước đây – người dân ở đó không nói tiếng Anh, và tôi lại không nói được tiếng Hàn – nhưng tôi đã có 2 ngày tuyệt vời ở đó và chúng tôi đã rất vui vẻ cùng nhau.

Giờ đây, căn cứ vào thực tế mà tôi đã trải qua, tôi có thể so sánh những cách khác nhau để đi du lịch xuyên Hàn Quốc: Đi theo một nhóm có thể phù hợp khi đến Hàn Quốc lần đầu. Nếu bạn sợ tiếp xúc do thiếu kiến thức về văn hóa và truyền thống Hàn Quốc, thì bạn nên đi du lịch trên chuyến xe buýt có hướng dẫn viên. Đồng thời bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của bạn với những khách du lịch khác cũng đến từ đất nước của bạn.

Nhưng nếu bạn quyết định đi một mình thì đây cũng là một cách đi du lịch tốt – và đó là gợi ý thứ hai của tôi – là luôn sống “minbak (ở nhà dân)". Ở trong một gia đình dân bản xứ đem đến cho bạn "những cảm nhận từ bên trong" thú vị về văn hóa Hàn Quốc. Minbak là một trải nghiệm tốt bởi vì bạn có thể kết bạn và bạn cũng có thể là một “thành viên trong gia đình” trong một khoảng thời gian. Bạn sẽ có một cảm giác như được hòa nhập và không phải là một người nước ngoài bơ vơ trong một khách sạn với hàng trăm hàng trăm người khách nước ngoài bơ vơ khác.

Điều đó có thể rất chán!

Đi du lịch cùng bạn bè cũng là một ý hay. Ở trong một "yeogwan (nhà trọ)" – đó là một loại nhà khách nhỏ đúng kiểu Hàn Quốc luôn luôn sạch sẽ và thực sự rẻ! Không xa hoa, có thể không có giường kiểu tây – nhưng tin tôi đi: bạn sẽ ổn thôi mà! Người Hàn Quốc vẫn ngủ ngon và sống khỏe mạnh hơn 5.000 năm qua bằng thói quen ngủ trên chiếc "ondol bang" đó. Chỉ cần một lần thử thôi – bạn sẽ thích nó. Hay – nếu bạn và cả bạn của bạn đều thích ở nhà của những gia đình khác nhau, bạn cũng có thể so sánh lối sống ở Hàn Quốc khác biệt từ phong cách phương tây hiện đại đến phong cách rất truyền thống. Điều đó cũng thật kỳ diệu – một phong cách hiện đại phối hợp hài hòa cùng phong cách truyền thống.

Vì thế thật chẳng đỡ tốn thời gian mà lại biết được nhiều nơi thú vị hay sao?

Ngoài những kinh nghiệm của tôi, tôi phải nói rằng: khi đi du lịch một mình, hãy cố gắng lấy dũng khí để tìm kiếm sự khác biệt. Bạn không thể thăm thú tất cả, nhưng nếu lên kế hoạch chu đáo, bạn có thể thăm thú được nhiều! Tôi gợi ý là: hãy ở Seoul, để hành lý lớn ở lại, khoác một chiếc ba lô nhỏ thực hiện chuyến hành trình một đến hai ngày tới vùng nông thôn! Giáp với thủ đô là tỉnh Gyeonggi-do với nhiều nơi thú vị. Bạn có thể tìm thấy những ngôi đền tuyệt đẹp, nghệ thuật như tranh vẽ từ thủa sơ khai và nhiều xưởng thủ công, ví dụ như làng gốm Icheon (đừng lẫn với thành phố Incheon vì nghe phát âm của chúng na ná nhau).

Chỉ trú chân ở Seoul thì có thể là một lời khuyên lạ lùng, bởi nhiều người nghĩ rằng Seoul là một đại dương cao ốc chọc trời và nhà cửa và những gian hàng mua sắm, đông nghịt người và thường bị tắc nghẽn giao thông, nhưng tôi thì không cho là thế: Seoul là một thành phố lớn và có nhiều điều để nói hơn nữa! Có rất nhiều màu xanh ở những khu vườn lâu đài, ở trong những công viên công cộng, và nếu bạn thực sự để ý, bạn sẽ thấy nhiều loại cây trồng khắp nơi ở từng góc cạnh của thành phố. Hãy nhìn Nam, một ngọn núi nằm ngay trung tâm thành phố, hay công viên Olympic ở phía Đông-Nam: và bao nhiêu màu xanh, khu vực ngh ỉ ngơi và nơi vui chơi giải trí với những phong cảnh tươi đẹp, đặc biệt là trong buổi chiều tà. Tôi đã đi dạo nhiều cây số dọc theo bờ sông Hàn, và bạn có thể lên một chuyến phà hay một con thuyền du lịch nhỏ ở đảo Yeouido.

Suối Cheonggyecheon, kết nối bao thế hệ!

Hay đi dạo dọc theo dòng suối Cheonggyecheon. Tôi đã khám phá ra điều thú vị mới này khi nó được khai trương vào Tháng 10 năm 2005, dòng suối thật tuyệt vời. Seoul xinh đẹp là một thành phố rất năng động , nơi bạn có thể thấy nhiều người già không thích ngày bận rộn hối hả, họ thích không khí yên bình trong những công viên yên ắng, còn những người trẻ ở thành phố lại thích mua sắm và công việc kinh doanh. Nhưng bên dòng suối Cheonggyecheon thì bạn lại có thể thấy cả người già và người trẻ: Ông và Bà cùng dạo bước với các cháu. Dải lụa xanh nhỏ nhắn này không chỉ kết nối miền đông và miền tây của "thành phố buôn bán" Seoul, mà nó còn nối kết Nhiều Thế Hệ!

Tôi cũng đã từng đến núi Bukhansan tọa lạc ở phía bắc Seoul nơi bạn có thể thực hiện môn thể thao leo núi phức tạp cũng như dã ngoại cùng bạn bè. Hay nếu thời gian ở Seoul của bạn có hạn, hãy đi bằng tàu điện ngầm Metro đường số hai sát cạnh và leo bộ lên núi Achasan vào sáng sớm, và đón mặt trời mọc khi trời còn mù sương và nhận thấy thật đúng khi người ta vẫn còn gọi Hàn Quốc với tên "Miền Đất của Buổi Sáng Yên Bình" (The Land of the Morning Calm). Sau đó bạn có thể bận rộn đi mua sắm ở khu phố Myeong-dong, khu vực Gangnam hay gian hàng Coex, hoặc ghé thăm các viện bảo tàng, nhà hát, phòng tranh. Hãy tìm đồ thủ công Hàn Quốc tuyệt đẹp ở Insa-dong, chúng thật khác xa với bất cứ sản phẩm được sản suất hàng loạt và bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ Itaewon, một nơi mua sắm dành cho khách du lịch và là khu vực-tiệc-tùng-thâu-đêm. Quan điểm chân thực nhất của tôi là không có nơi nào khác ở Hàn Quốc và cụ thể là Seoul nơi bạn có thể thay đổi cảm giác sôi nổi không ngừng của một đô thị nhộn nhịp chỉ trong một vài phút tới sự tĩnh lặng tuyệt đối trong một ngôi đền hay một khu vườn cấm, thật tuyệt diệu!

Tôi du hành khắp mọi nơi: và việc đó thật dễ dàng bởi Hàn Quốc có một hệ thống Đường Hàng Không, Xe Buýt và Xe Lửa nội địa rất phát triển giúp bạn có thể tới mọi nơi một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tôi thích đi tàu Cao Tốc loại mới 'KTX' với khả năng sáng sớm đưa bạn đến Busan và tối đưa bạn về Seoul! Bạn có thể nhìn thấy phong cảnh thay đổi từ các địa hạt của Gyeonggi-do phía bắc tới Busan và sau đó khám phá một quang cảnh hoàn toàn khác biệt. Tôi cũng đã từng đi trên chuyến tàu tốc hành “liên tỉnh” có tên là từ Saemaeul tới Jeonju để thực hiện một chuyến đi trong ngày tới thăm làng cổ Hanok nổi tiếng ở đó.

Nhưng những du khách ghé chân cũng có thể nhìn thấy tận mắt những ngôi nhà Hanok ở Seoul: Tôi không nói về Làng Namsangol Hanok, nơi có viện bảo tàng biểu diễn tọa lạc ở núi Nam đâu mà tôi đang nói về cuộc sống thực tế và nhộn nhịp trong một khu vực gọi là Bukchon, nằm ở phần Phía Bắc Seoul ngay sát với Lâu đài Changdeokgung! Đó là một nơi rất đặc biệt có sự pha trộn hài hòa giữa phong cách kiến trúc cổ và hiện đại.

Nói tóm lại tất cả những gì tôi muốn khuyên những ai đến Hàn Quốc là hãy trải nghiệm theo cách đó: ở tại Seoul, du hành theo chuyến một vài ngày và sau đó lại quay trở lại Seoul. Có nhiều hình thức đi du lịch thuận tiện và phong phú ở Hàn Quốc. Hãy làm như tôi đã làm: đến thăm Hàn Quốc Năng Động và hãy cảm nhận hương vị của đất nước đặc biệt này, nơi Tuổi Già thì Trẻ mà Tuổi Trẻ thì thật tuyệt vời.

Thomas, từ Đức