Bạn có thể diễn tả lịch sử của Hàn Quốc như thế nào?

Girl : Lịch sử là cách thức tốt nhất để hiểu được một đất nước khác. Bạn có thể kể cho tôi một vài điều về lịch sử Hàn Quốc không?
Boy: Hàn Quốc có khoảng 5000 năm lịch sử. Dangun đã lập ra nước Hàn Quốc đầu tiên, Go-Joseon, vào năm 2333 trước Công Nguyên. Sau đó Go-Joseon đã chia thành ba vương quốc với tên gọi Goguryeo, Baekjae và Shilla. Trong lịch sử cũng có liên bang mang tên Gaga và một vài bộ lạc khác. Ngày nay, Hàn Quốc hiện đại vẫn còn lưu giữ được di tích khác nhau được xây dựng từ những thời gian này. Mình thích vương triều Goguryeo nhất. Có thể bạn nhìn thấy một số bức tranh treo tường có từ thời Goguryeo vẫn còn giữ được màu sắc tươi sáng như những bức tranh được vẽ vài thế kỷ trước đây. Vua Gwanggaeto cũng là một người mà tôi ưa thích trong lịch sử. Ngài đã mở rộng lãnh thổ của nước Hàn Quốc cổ đại tới mức tối đa. Vào thời điểm đó, Hàn Quốc đã trải rộng đến tận vùng Mãn Châu của Trung Quốc bây giờ.

Gojoseon là đất nước đầu tiên trong lịch sử hình thành nên Hàn Quốc. Dangun Wanggom là người đã lập ra vương quốc vào năm 2333 trước Công nguyên. Ban đầu Gojoseon đã phát triển thành trung tâm của Liêu-ninh và dần dần trở thành trung tâm của vùng Phía Đông.
Silla tọa lạc ở phía đông nam của bán đảo Triều Tiên. Ngay từ thời kỳ đầu thành lập, vương quốc Silla là vương quốc yếu thế nhất trong ba vương quốc, nhưng sau đó đã đủ lớn mạnh để thống nhất với hai vương quốc còn lại thành một thể chế duy nhất vào năm 676. Sau khi thống nhất, Silla đã đẩy mạnh hoạt động giao thương với nước ngoài. Tướng Jangbogo đã thành lập quân cảng Cheonghaejin ở Đảo Wando và quét sạch bọn cướp biển và đi đầu trong lĩnh vực thương mại quốc tế ở vùng Biển Đông Á.
Goguryeo trải rộng trên các phần lớn của Tỉnh Mãn Châu ngày nay. Đây không chỉ là một vương quốc quyền lực nhất và hung hăng nhất trong ba vương quốc cùng thời là Baekje và Silla mà còn là vương quốc quyền lực nhất ở khu vực Đông Bắc Á vào thế kỷ 15. Đặc biệt là Gwanggaeto Đại đế (375-413) đã chiếm lãnh phần lãnh thổ lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc.
Baekje nằm ở phần tây nam của bán đảo Triều Tiên và là một trong những quốc gia tiến bộ nhất vào thời gian đó. Baekje có giao thiệp gần gũi nhất với nước láng giềng Nhật Bản và đã dùng sức ảnh hưởng lớn của mình để tác động lên nhiều lãnh vực trong nền văn hóa Nhật Bản, gửi nhiều thợ thủ công, thợ kỹ sảo, thợ may, thợ làm gạch và học giả tới Nhật Bản
Gaya là một liên bang bao gồm một vài bang nhỏ nằm ở trung tâm của vùng châu thổ Sông Nakdong thuộc phần giữa bờ biển phía nam. Liên bang đóng vai trò làm cầu nối giao thương và trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trung Quốc và Nhật Bản đánh giá cao sản phẩm thép được xuất khẩu từ vương quốc Gaya.
Sau khi vương triều Goguryeo sụp đổ, một người đến từ vùng Goguryeo là Dae Joyeong đã lập nên quân đội gồm những người vùng Goguryeo và Malgal (bộ lạc Tunggút), và lập đại bản doanh gần Jilin ở Mãn Châu, và sau đó đã lập nên vương quốc Balhae. Balhae đã tuyên bố là vương quốc kế tiếp vương quốc Goguryeo và sớm giành lại được chủ quyền ở phần lớn lãnh thổ của vương triều Goguryeo. Tầng lớp thống trị của Balhae chủ yếu là người vùng Goguryeo.
Người lập nên Triều đại Goryeo, được đặt tên theo Goguryeo, là Wang Geon, người đã thống nhất bán đảo Triều Tiên lần thứ hai. Jikji, cuốn sách cổ nhất thế giới được in bằng khuôn chì, và men ngọc bích Goryeo là những thành tựu văn hóa vĩ đại nhất của triều đại Goryeo.
Tên Joseon có nguồn gốc từ vương quốc đầu tiên của Hàn Quốc. Triều đại Joseon chấp nhận Đạo Khổng là một hệ tư tưởng chính thống, và triết lý này đã có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa trong suốt Triều đại Joseon. Sejong Đại đế (1394-1450), vị vua anh minh nhất của đất nước, là người được tôn kính nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Ngài đã sáng lập ra Hangeul, bảng chữ cái Hàn Quốc vào năm 1446. Đồng thời Ngài cũng đã phát minh ra thước đo mưa, đồng hồ nước, và đồng hồ mặt trời.
Vào cuối thế kỷ 19, Nhật Bản đã xâm chiếm Hàn Quốc. Đất nước đã bị Đế quốc Nhật bản khai thác để thu lợi. Nhật Bản cố gắng diệt tận gốc nền văn hóa Hàn Quốc và thậm chí đã ngăn cấm Người Hàn Quốc nói bằng ngôn ngữ của chính họ. Nhưng người Hàn Quốc, cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài liên tục chống lại, cho đến khi Nhật Bản đầu hàng đồng minh chấm dứt Thế Chiến Thứ Hai.
Sau Thời kỳ Đau thương do bị Nhật Bản chiếm đóng, Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) đã nổ ra, và Bán đảo Triều Tiên đã bị chia cắt thành hai miền Nam Triều Tiên và Bắc Triều Tiên. Hàn Quốc đã trải qua những biến cố lớn về xã hội, kinh tế và chính trị. Nhưng đất nước vẫn phát triển và trở thành một phần mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và đã chứng minh cho toàn thế giới thấy mình là một nước chủ nhà tốt bằng việc đăng cai thành công thế vận hội Olympics tại Seoul năm 1988 và cùng với Nhật Bản đăng cai thành công Giải vô địch Bóng đá Thế giới năm 2002 (2002 FIFA World Cup Korea/Japan).
Giờ đây, Hàn Quốc là một trong những nước đoàn kết nhất trên thế giới, được minh chứng bởi tốc độ phát triển nhanh về mảng viễn thông và dịch vụ trực tuyến. Với danh tiếng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, Hàn Quốc cũng đang đặt ra những tiêu chuẩn quốc tế trong những ngành có liên quan. Hàn Quốc đang chuẩn bị trở thành Trung tâm của Châu Á; Cổng vào của Khu vực Đông Bắc Á, và Người Hàn Quốc đang nỗ lực xây dựng các cầu nối, cả về vật chất lẫn không gian, để chia sẻ tình bằng hữu và ước mơ với tất cả mọi người trên toàn thế giới.