Sinh hoạt hàng ngày của Người Hàn Quốc như thế nào?

Boy : Mình thường đi học vào buổi sáng. Tan học mình tham gia một số hoạt động ưa thích hoặc tham gia câu lạc bộ ví dụ như ban nhạc chẳng hạn. Sau đó mình trở về nhà ăn tối cùng ba mẹ. Còn bạn thì sao?
Girl: Buổi sáng mình cũng đi học, và tối thì lại trở về nhà. Nhưng sau bữa tối, mình đến một trường tư hay còn gọi là hagwon nơi tổ chức các lớp học ngoại khóa. À, mình nhớ ra rồi: Có một số thứ mà gia đình mình không thể thiếu mỗi ngày đó là chiếc điện thoại di động và mạng Internet. Ba mình xem chương trình tivi qua điện thoại di động trên đường đi làm và lúc về nhà. Mẹ mình mua sắm qua mạng. Thậm chí mình còn sử dụng Internet để lấy thông tin ngay trong lớp học. Anh trai mình là một lập trình viên máy tính. Anh ấy sử dụng mạng mọi lúc. Cả gia đình mình thực sự say mê với việc tận dụng triệt để những lợi ích của những công nghệ mới nhất!

Ba mình làm việc ở một công ty xây dựng. Ông ấy thường dậy sớm và trở về nhà rất muộn. Hồi mình còn nhỏ mình có lúc cảm thấy như bị bỏ rơi vì ông thường rất bận vào những dịp cuối tuần. Thỉnh thoảng mình muốn nói ba cảm nghĩ của mình. Nhưng sau đó mình nghe được những lời tương tự về những người Hàn Quốc lao động cực nhọc, đổ mồ hôi, sôi nước mắt như ba mình để đưa đất nước Hàn Quốc phát triển, vượt qua khỏi đống tro tàn của chiến tranh, chiến thắng nạn đói cách đây hơn 50 năm để trở thành một cường quốc kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới, đăng cai thành công những sự kiện lớn như Thế vận hội Olympics năm 1988 và Giải vô địch Bóng đá Thế giới World Cup năm 2002. Như ba mình đã nói, đức tính cần cù và tích cực của Người Hàn Quốc được toàn thế giới biết đến.
Tuy nhiên giờ đây ngày càng nhiều gia đình bắt đầu cùng nhau dành những ngày nghỉ cuối tuần để đi du lịch và cùng nhau tham gia nhiều hoạt động khác nhờ có chính sách làm việc 5 ngày của chính phủ.

Những người mẹ Hàn Quốc rất thiết tha với việc học hành của con cái. Mẹ mình cũng không phải là một ngoại lệ. Một số bà mẹ khăng khăng chuyển nhà đến ở gần trường danh tiếng trong khi những bà mẹ khác lại gửi con tới các trường tư hoặc thuê gia sư về dạy. Những nỗ lực này đều nhằm một mục đích muốn con cái thi đậu vào những trường đại học có tiếng. Một số bà mẹ đã đi quá xa trong việc ép buộc con mình phải giành được nhiều điểm cao và thậm chí đã dẫn đến một số vấn đề xã hội. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng chính những bà mẹ Hàn Quốc nhiệt huyết đó đã thúc đẩy Hàn Quốc tiến nhanh trong quá trình công nghiệp hóa, dân chủ hóa và đi đầu trong thời đại công nghệ thông tin nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác.
Mẹ đã nói với mình rằng nguồn nhân lực là tài sản quan trọng nhất của một đất nước khi không có các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mặc dù mình quá chán nản khi lúc nào mẹ cũng thúc giục chuyện học hành, nhưng mình cũng xác định được rằng khi trưởng thành mình muốn là một chuyên gia lành nghề.

Anh trai mình là một lập trình viên máy tính. Lúc nào anh ấy cũng dính chặt vào cái máy tính. Khi bạn đến tham quan Hàn Quốc bạn sẽ thấy đó là một hình ảnh rất quen thuộc. Đó là bởi vì ngay khi đặt chân đến Hàn Quốc, xung quanh bạn sẽ có rất nhiều người thao thao bất tuyệt với chiếc điện thoại di động trên tay, người thì nghe nhạc từ máy chơi nhạc MP3 nhỏ như những phụ kiện mặc trên người và dễ dàng lướt Net trên những chiếc máy tính xách tay và điện thoại di động có chức năng kết nối Internet không dây, ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ nơi nào. Gần đây mình nhìn thấy ngày càng nhiều người xem các kênh truyền hình phát qua vệ tinh bằng những chiếc điện thoại di động.
Chỉ một thập kỷ trước đây thôi, không một ai có thể nghĩ rằng những điều đó lại trở thành hiện thực ở đất nước này. Mình cho rằng chính lòng đam mê theo đuổi những điều mới mẻ và sự hăm hở thích nghi với môi trường sống luôn thay đổi của người Hàn Quốc đã góp phần đưa Hàn Quốc trở thành một đất nước có nghành công nghệ thông tin phát triển nhất trên thế giới. Bạn sẽ thấy anh mình tự hào như thế nào khi được sinh ra ở một đất nước có cơ sở hạ tầng giao thông liên lạc tuyệt vời đến vậy.

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc bao gồm sáu năm tiểu học, ba năm trung học cơ sở và ba năm trung học phổ thông rồi đến bậc đại học. Mình hiện đang học ở bậc học phổ thông, và đây là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời mình vì đây là lúc mình phải quyết định trường và ngành nào mình sẽ theo học.
Mình mơ ước sau này sẽ trở thành một nhà ngoại giao. Thật thú vị khi được đi khắp nơi trên thế giới và quảng bá về đất nước mình. Hiện giờ mình đang là một tình nguyện viên của hội VANK. VANK là một trang thông tin trên mạng Internet cung cấp qua email những dữ kiện chính xác về Hàn Quốc cho những người Hàn Quốc ở nước ngoài và những người nước ngoài muốn tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc. Chúng mình cũng sắp xếp các cuộc hẹn gặp giữa các trường ở Hàn Quốc và ở các nước khác đồng thời hiệu đính những thông tin sai lệch về Hàn Quốc trên mạng toàn cầu. Mình là một trong những nhà ngoại giao vị thành viên của hội.
Đại hàn Dân quốc trong thế kỷ 21 mong muốn trở thành trung tâm của Châu Á, cổng vào khu vực Đông Bắc Á và đồng thời là một đất nước thân thiện muốn chia sẻ những ước mơ chung và tình bằng hữu với thế giới. Để biến ước mơ đó trở thành hiện thực, đất nước mình sẽ cần sự giúp đỡ của mình cũng như của hội VANK. Chúng mình sẽ tiếp tục trao đổi thông tin với các nước khác và tuyên truyền những thông tin thực sự về Hàn Quốc ra toàn thế giới.