อะไรคือมรดกทางวัฒนธรรมเก่าแก่ของเกาหลี

ชาย : บางครั้ง เพื่อนๆก็ถามผมเรื่องประเทศเกาหลี แต่ผมไม่แน่ใจว่าควรเริ่มจากตรงไหน คุณพอจะมีคำแนะนำ บ้างไหมครับ
หญิง: อ๋อ ถ้าอย่างนั้น ฉันจะเขียนรายชื่อมรดกทางวัฒนธรรมเก่าแก่ของเกาหลีที่มีชื่อเสียงระดับโลกให้ ลองใช้ชื่อเหล่านี้เป็นตัวอย่างสอนเพื่อนๆคุณเรื่องประเทศเกาหลีดูนะคะ

Dolmen
ดอลเมน ซากปรักหักพังหลักฐาน แสดง อารยธรรม ยุคหินใหม่สมัยก่อน ประวัติศาสตร์ซึ่งขุดขึ้นมาทั่วโลก ซากปรักหักพังยุคหินใหญ่โด่งดัง มากที่สุดคือ สโตน เฮนจ์ในอังกฤษ และรูปปั้นโมไอในเกาะ ชิลอีสเตอร์ แม้ว่าดอลเมนกระจายไปทั่วโลก ทว่า เพียงไม่กี่แห่งเท่า นั้นที่มีที่มีหิน จำนวน มากมารวมกันในพื้นที่ เล็กๆ เช่นเกาหลี อนุสรณ์สถานที่ค้นพบ ได้ในบริเวณ นี้สำคัญ ต่อการศึกษาด้าน วัฒนธรรมและสังคมยุค ก่อนประวัติศาสตร์จน ประเมินค่าได้ เฉพาะ อย่างยิ่งในเขต โกชาง ฮวาซุนและกังฮวา ซึ่ง ได้รับ การยกย่องจาก องค์การศึกษา วิทยา ศาสตร์และ วัฒนธรรม แห่งสห ประชาชาติหรือ ยูเนสโกว่ามีคุณค่า ทาง โบราณคดีในรายชื่อมรดกโลกปี พ.ศ. 2543 (ค.ศ. 2000)

Jikji
แบกุน ฮวาซัง ชอร็อก บัลโจ จิกจีซิ มเชโยจอล บทรวมงานของพุทธ มหาสาวก“คำสอนตามนิกายเซ็น” เล่มที่สอง จิกจีซิมเชโยจอล หรือมัก เรียกอย่างย่อๆว่าจิกจี นั้นเป็นงาน พิมพ์จากโลหะเก่าแก่ที่สุดของโลก โดยลงวันที่ ไว้ล่วงหน้าประมาณ 70 ปี ก่อนที่ไบเบิลของกูเต็นเบอร์กจะได้ รับการตีพิมพ์ในเยอรมันในปีพ.ศ. 1998 (ค.ศ. 1455) จิกจีเป็นบท ความคำสอนทางพุทธ ศาสนาบทความหนึ่งซึ่งพระภิกษุรุ่น เก่าแบกุน แห่งวัดฮองดกซา ในชองจู จังหวัดชองจูเหนือรวบรวมไว้ในเดือน กรกฎาคมปีพ.ศ. 1920 (ค.ศ. 1377) เดิมมีสองฉบับ มีเพียงฉบับหลังเท่า นั้นที่ยังคงเหลืออยู่ เวลานี้อยู่ใน ความครอบครองของหอสมุดแห่ง ชาติฝรั่งเศสในกรุงปารีส จิกจีนั้นได้ รับการจารึกในทะเบียนมรดกโลกเมื่อ เดือนกันยายนปีพ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001) ในความเพียรพยายาม อนุรักษ์หลักฐานเอกสารให้เป็นมรดกของมนุษยชาติ

Kimchi
เช่นเดียวกับไส้กรอกเยอรมัน แกงกะหรี่อินเดีย พิซซ่าอิตาลี ชาวเกาหลีรักกิมจิ อาหารหลักซึ่งติดตัวชาวเกาหลี เมื่อเดินทางไปทั่วโลก กิมจิเป็นอาหารหมักมีกลิ่นฉุน รสเผ็ด ทำมาจากผักต่างๆได้แก่ กะหล่ำปลี แตงกวา ปรุงรสด้วยเกลือ กระเทียม ต้นหอม ขิง พริกแดง สมุนไพรและเครื่องเทศ อาจทานให้อร่อยอย่างนั้นหรือใช้เป็น เครื่องเคียงเพิ่มรสชาติในอาหารหลากหลายอย่าง ในวันที่ 5 กรกฎาคม ปีพ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001) กิมจิได้รับ การรับรองว่าเป็นอาหารมาตรฐานสากลจาก CODEX ALIMENTARIUS COMMISSION (CAC) หรือ องค์การ ระหว่างประเทศซึ่งมีหน้าที่ในการกำหนดมาตรฐานอาหารสากลโดยมีเป้า หมายผลักดันคุณภาพการแลกเปลี่ยน วัตถุดิบในการผลิตอาหาร นอกจากนี้ นิตยสารเฮลท์รายเดือนของอเมริกา ฉบับออนไลน์ประจำเดือนมีนาคม ได้เลือกกิมจิให้เป็นหนึ่งอาหารสุขภาพที่ดีที่สุดของโลกห้าอย่าง จากนิตยสารฉบับนั้น กล่าวได้ว่ากิมจินั้นอุดม ไปด้วยวิตามินเอ บี และซี และยังมีแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสซึ่งมีคุณค่าช่วยในระบบย่อยอาหาร

Insam
ในบรรดาโสมหลากหลายชนิดที่ปลูกทั่วโลก โสมเกาหลีที่เรียกว่าโสมโคเรียว ตามชื่อ อาณาจักรเกาหลีโบราณ ล้ำเลิศกว่าทั้งกลิ่น และรสชาติอย่างเทียบไม่ติด โสมโคเรียวนี้เติบโตได้ดีที่สุดในดินและภูมิอากาศแบบ คาบสมุทร ชาวเกาหลีมี ประเพณีการเลี้ยงโสม เพื่อ เป็นยารักษาโรคเช่นเดียวกับเป็นอาหารเสริมสุขภาพ อันที่จริงมีการศึกษาเรื่อง ประสิทธิภาพของโสม ดำเนินการโดย วารสารสมาคมแพท ย์แคนาดาค้นพบว่าผู้ บริโภค โสมสามารถลดอาการไข้หวัดได้ โสมทุกชนิดนั้น จัดว่าเป็น GRAS (โดยทั่วไปรับรองได้ว่า ปลอดภัย) จากองค์การอาหารและยาแห่ง สหรัฐอเมริกา มีโสมโคเรียวเท่านั้นที่ได้ขึ้น บัญชีไว้ในเภสัชตำรับแห่งสหภาพยุโรป

Ondol
ออนดอลเป็นระบบทำความ ร้อนแบบเกาหลีโดด เด่นเป็น เอกลักษณ์ซึ่งสืบค้นร่องรอย ได้ไปถึงสมัยอาณาจักรโคคู เรียวโบราณ ต่างกับเครื่องทำ ความร้อนของตะวันตกที่โดย ทั่วไปทำให้อากาศอบอุ่น ออ นดอลจะทำให้พื้นห้องอุ่น ประดิษฐ์ขึ้นโดยชาวเกาหลี โบราณ ระบบดั้งเดิมทำงาน ด้วยหินขนาดใหญ่ใต้พื้นที่ อยู่อาศัย ควันจากไฟจะอยู่ นอกที่พักและถูกขับให้ เคลื่อนไปใต้หินออกอีกช่อง หนึ่ง ระบบนี้ยังใช้กันอยู่แม้ แต่ในบ้านสมัยใหม่หรือใน อพาร์ตเมนท์ที่ต้มน้ำด้วย แก๊สหรือเตาไฟฟ้าซึ่งจะ ไหล เวียนเป็นวงกลมผ่านท่อฝังไว้ ใต้พื้นซีเมนต์

Hanbok
ในขณะที่ชาวสก็อตแลนด์มีชุดคิลต์ (กระโปรงสั้นพับจีบลายสก็อตท์) ชาว เปรูมีปอนโช(ผ้าคลุมที่มีรูตรงกลาง สำหรับสวมที่ศีรษะไว้สำหรับกันฝน) และส่วนอินเดียมี่ชุดซ่าหรี และ เกาหลีมีชุดฮันบกเป็นชุดประจำชาติ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากอาณาจักร เกาหลีโบราณ แบบและประเภทของ ชุดฮันบกนั้นยังค่อนข้างเหมือนเดิม จาก ยุคกลางมาจนถึงสมัยใหม่ ชุด จะแตกต่างกันตามฤดูหรือเพศของผู้ สวมใส่เท่านั้น ทุกวันนี้ ขณะที่โดย ทั่วไป แล้วชาวเกาหลีจะสวมฮันบก แท้ตามประเพณีเฉพาะเมื่อมีโอกาส พิเศษเช่น งานแต่งงาน และช่วงวัน หยุดเทศกาล สำคัญ เรายังเห็นฮัน บกแบบสมัยใหม่กันได้ในทุกวัน อย่างเช่น ฮันบกแซงฮวาลซึ่งหั่นเย็บ ปรับดัดแปลงให้ เหมาะกับการใช้ ชีวิตแบบยุคใหม่ นักออกแบบชาว เกาหลียังนำเสื้อผ้ารูปแบบฮันบกให้ โลกตะวันตกได้รู้จัก ผ่านงานแสดง แฟชั่นที่มีชื่อระดับโลกเช่น ฟรองซ์ เปร ตา ปอร์เต

tuttleship
เกบุคซอนเป็นเรือรบสร้างโดยนัก วิทยาศาสตร์ผู้หนึ่งตามคำบัญชาของ แม่ทัพเรือ ยี ซุนซินแห่งทัพโชซอน วีรบุรษผู้เป็นที่เคารพสูงสุดแห่งเกาหลี “เต่า” หรือ “เกบุค” ในภาษาเกาหลีและรูปลักษณ์ของเรือที่คล้าย กระดองแข็งของเต่าจึงเป็นที่มาของ ชื่อเรือ ดาดฟ้ามุงไว้ด้วยหลังคาไม้ ทรงกลมมีเหล็กแหลมตอกติดไว้เพื่อ ขับไล่ศัตรูที่พยายามขึ้นเรือ ระหว่างสงครามท่านแม่ทัพเรือ ยี ซุนซิน ชนะการรบทางทะเลเบ็ดเสร็จอย่าง น้อย 23 ครั้ง พูดได้ว่าเป็นประวัติชัย ชนะที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ท่านแม่ทัพเรือ ยี เปรียบได้กับ ลอร์ดเนลสัน วีรบุรุษชาวอังกฤษซึ่ง เอาชนะ กองทัพเรือฝรั่งเศสและสเปน ในสงครามที่ทราฟัลการ์ แม่ ทัพเรือทั้งสองต่อสู้เพื่อ ประเทศชาติและช่วย ประชากรของตนให้รอดพ้น จากการบุกรุกของชาวต่าง ชาติด้วยชัยชนะทางทะเล ด้วยถือว่า เป็นพัฒนาการ เทคโนโลยีทางทหารที่น่าตื่น ตะลึง เรือจำลองเกบุซอนจึง ได้ตั้งแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ สถาน แห่งชาติมากมาย หลายแห่ง รวมทั้งอนุสรณ์ สถานสงครามแห่งเกาหลี, พิพิธภัณฑ์สงครามในสหรัฐฯ พิพิธภัณฑ์นาวีแห่งชาติใน อังกฤษ พิพิธภัณฑ์ประวัติ ศาสตร์ในจีน เยอรมัน และ ประเทศอื่นๆ

hangeul
พระเจ้าเซจุงแห่งราช วงศ์โชซอนมีพระราช บัญชา ให้ ประดิษฐ์ตัว อักษรภาษาเกาหล ีหรือ ฮันกึลในศตวรรษที่เพื่อ ช่วยให้ชีวิตของสามัญชนสะดวกสบายขึ้น ปีพ.ศ. 1989 (ค.ศ. 1446) ระบบตัวอักษรภาษา เกาหลีรุ่นแรกซึ่ง ประกอบ ด้วยพยัญชนะ 14 ตัว และสระ 10ตัว ประดิษฐ์ได้สำเร็จเสร็จ สิ้นและประกาศให้เรียก ว่า “ฮันมินจองกึม” หมายถึง “เสียง ที่ถูก ต้องเพื่อ การสอน ประชาชน” พร้อมกับที่ ทรง ประดิษฐ์อักษรเกาหลี พระเจ้าเซจุงยังได้ ทรงพิมพ์คู่มือ อธิบาย ความเป็นมาและวิธีใช้ที่ ถูกต้องอีกด้วย คู่มือนี้ กลาย เป็นมรดกโลกของ ยูเนสโกประเภท เอกสาร รางวัลอักษร ศาสตร์พระ เจ้าเซจงของยูเนสโกก็ ได้ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2541 (ค.ศ. 1989) เพื่อให้ รางวัลแก่บุคคล ผู้มีผลงานโดด เด่นด้าน การส่งเสริมการเรียนรู้ หนังสือ