มีช่วงเวลาดีๆ - เที่ยวประเทศเกาหลีกันเถอะ!

การท่องเที่ยวในประเทศเกาหลี - คำแนะนำและข้อเสนอแนะเพื่อมีช่วงเวลาสุดแสนประทับใจ!

วิธีการที่ดีที่สุดที่จะได้สัมผัสประเทศสวยงามนี้คือแค่: 'จัดกระเป๋าเดินทาง', 'ขนกระเป๋าเดินทาง' และ 'บินลัดฟ้าสู่ ประเทศเกาหลี!' ให้ประสบการณ์ชีวิตกับตัวเองและตื่นตาตื่นใจไปกับวัฒนธรรมทั้งเก่าและใหม่

ผมได้เดินทางไปประเทศเกาหลีมาแล้ว 7 ครั้งและได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวราว 15,000 กิโลเมตร ทั่วประเทศ ได้ท่องเที่ยวด้วยรถบัสแบบกรุปทัวร์ ท่องเที่ยวกับเพื่อนชาวเยอรมันซึ่งชอบวิถีชีวิตแบบชาวเกาหลี เหมือนกัน ภรรยาเขาเป็นชาวเกาหลี ประสบการณ์ล่าสุดของผมคือเดินทางท่องเที่ยวเองตามลำพัง โดยรถไฟ เดินเท้า รถยนต์และแท็กซี่

เวลานี้ผมแนะนำประสบการณ์ชีวิตของจริงในเกาหลีให้ทุกคนได้แล้ว “เดินทางท่องเที่ยวคนเดียวทั่วประเทศ เลย!” หากคุณสามารถพูดภาษาอังกฤษได้แล้วล่ะก็ ไม่มีปัญหาเลยจริงๆ! อย่าลังเลใจ ในเมืองต่างๆคุณหา คนหนุ่มสาวที่พูดภาษาอังกฤษคล่องแคล่วได้มากมาย บางครั้งอาจมีปัญหาบ้างในหมู่บ้านเล็กๆแต่ตามความคิด ของผมแล้ว ไม่มีปัญหาเลยจริงๆเพราะยังมีวิธีสื่อสารอื่นๆได้เสมอ! ผมเคยอยู่บ้านชาวนาใกล้เมืองนามวอนเมื่อไม่กี่ปีมานี้ คนที่นั่นไม่พูดภาษาอังกฤษและผมก็พูดภาษาเกาหลี ไม่ได้แต่ก็มีวันแสนวิเศษถึง 2 วันที่นั่น และพวกเราทุกคนก็สนุกมาก

วันนี้ จากประสบการณ์ของผม ผมเปรียบเทียบวิธีการท่องเที่ยวทั่วประเทศเกาหลีได้ดังนี้ การท่องเที่ยวแบบ หมู่คณะอาจดีสำหรับผู้ที่สัมผัสกับประเทศเกาหลีเป็นครั้งแรก หากคุณกลัวการสัมผัสกับประเทศเกาหลีเนื่องจาก มีความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณีของประเทศเกาหลีไม่เพียงพอ เป็นความคิดที่ไม่เลวหากจะไปเที่ยว เกาหลีแบบทัวร์รถบัสมีไกด์นำทาง อีกทั้งยังสามารถแบ่งปันประสบการณ์กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆจากประเทศ ของคุณ แต่ถ้าคุณตัดสินใจจะไปเที่ยวเองตามลำพังแล้วล่ะก็ เป็นวิธีที่ดีเช่นกัน และก็เป็นคำแนะนำอันดับ 2 ของผมคือพักแบบ “มินแบ็ก (โฮมสเตย์)” การพำนักอาศัยในบ้านของครอบครัวเจ้าบ้านทำให้คุณ “มีความเข้าใจ อย่างลึกซึ้ง” ในวัฒนธรรมเกาหลีที่น่าสนใจ มินแบ็กเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเพราะคุณรู้จักเพื่อนใหม่ๆและคุณ เป็น “ส่วนหนึ่งของครอบครัว” ในเวลาที่จำกัดได้ คุณจะมีความรู้สึกของการอยู่รวมกันและไม่ได้เป็นชาวต่างชาติ โดดเดี่ยวในโรงแรมซึ่งมีชาวต่างชาติแสนเดียวดายนับร้อย นั่นเป็นเรื่องที่น่าเบื่อมากได้!

การท่องเที่ยวกับเพื่อนก็เป็นความคิดที่ดีอีกอย่างหนึ่ง การพักใน “ยีอองวอน (อินน์)” นั่นคือเกสต์เฮาส์หลังเล็กๆ ขนานแท้สะอาดเสมอแม้ราคาจะถูกมาก! ไม่หรูหรา อาจไม่มีเตียงแบบตะวันตก แต่เชื่อผมสิ คุณเอาชีวิตรอดได้! ชาวเกาหลียังคงนอนหลับได้ดีและมีชีวิตอยู่มากว่า 5,000 ปีได้ด้วยการนอนหลับแบบ “อันดอลแบง” หากคุณได้ ลองครั้งหนึ่งแล้ว คุณจะชอบ หรือ หากคุณและเพื่อนได้พักอาศัยแบบมินแบ็กคนละครอบครัวแล้วล่ะก็ คุณยังเปรียบเทียบวิถีชีวิตในประเทศเกาหลีซึ่งมีตั้งแต่วิถีแบบตะวันตกสมัยใหม่ไปจนถึงแบบดั้งเดิมมากๆได้ นั่นเป็นเรื่องน่าประหลาดใจเช่นกัน วิถีแบบสมัยใหม่และแบบดั้งเดิมอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข

มีเวลาน้อยแต่มีที่ที่อยากไปมากงั้นหรือ

จากประสบการณ์ของผม ต้องขอออกตัวไว้ก่อนนะครับ เมื่อไปท่องเที่ยวโดยลำพัง ทำใจกล้าเข้าไว้ คุณอาจเที่ยวได้ไม่ครบแต่ถ้าวางแผนให้ดีแล้วล่ะก็ คุณเที่ยวได้แยะที่เดียว! คำแนะนำของผมคือ พักในกรุงโซล ทิ้งสัมภาระไว้ที่นั่นและเอาไปแค่กระเป๋าใบย่อมเพื่อไปท่องเที่ยวในแถบชนบทสักหนึ่งหรือสองวัน! มีสถานที่ที่น่าสนใจมากมายอยู่รอบกรุงโซล ในจังหวัดเกียงกี-โด คุณจะได้เที่ยวชมวัดวาอารามอันวิจิตร ศิลปะงดงามจากยุคโบราณและโรงงานหัตถกรรมที่สวยงามมากมาย ตัวอย่างเช่น หมู่บ้านดินเผาเมืองอีชอน (อย่าไขว้เขวกับเมืองอินชอนซึ่งออกเสียงฟังดูคล้ายกันนะครับ)

การพักอยู่แต่ในกรุงโซลอาจเป็นคำแนะนำที่แปลก เพราะหลายคนคิดว่ากรุงโซลคือมหาสมุทรของตึกระฟ้า บ้านพักอาศัย และแหล่งจับจ่ายใช้สอยอันกว้างใหญ่ แออัดไปด้วยผู้คนนับล้านและการจราจรที่ติดขัดตลอด 24 ชั่วโมงแต่ผมคงไม่เห็นด้วยล่ะครับ กรุงโซลคือเมืองใหญ่และมีอะไรที่มากกว่านั้นเยอะ! มีต้นไม้มากมายใน สวนเขตพระราชฐาน สวนสาธารณะและหากคุณเบิกตามองไปรอบๆแล้วล่ะก็ คุณจะเห็นต้นไม้ทุกหนทุกแห่งทั่ว ทุกมุมเมือง ดูภูเขานัมซันในใจกลางเมืองนั่นซิครับ หรือดูสวนสาธารณะโอลิมปิกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีต้นไม้มากมายและยังมีบริเวณเพื่อผ่อนคลายรวมทั้งสถานที่ทิวทัศน์สวยงามเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงบ่าย ผมเดินไปตามริมแม่น้ำฮานไกลหลายกิโลเมตร และคุณไปนั่งเรือเฟอร์รี่หรือเรือท่องเที่ยวขนาดเล็กที่เกาะ ยออีโดได้เช่นกัน

ลำธารชองเกชอนที่เชื่อมคนหลายรุ่นเข้าไว้ด้วยกัน!

หรือเดินไปตามลำธารชองเกชอน ผมได้สำรวจสถานที่มีเสน่ห์แหล่งใหม่ เมื่อเปิดสถานที่นี้ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005) สวยงามเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะกรุงโซลคือเมืองที่ไม่หยุดนิ่ง คุณจะได้เห็น คนสูงวัยจำนวนมากซึ่งไม่ชอบวันยุ่งวุ่นวาย ผู้อาวุโสเหล่านี้ชอบอยู่ในสวนสาธารณะร่มรื่น และได้เห็น หนุ่มสาวในเมืองพากันช้อปปิ้งและทำธุรกิจ แต่ที่ลำธารชองเกชอนคุณพบได้ทั้งผู้เฒ่าผู้แก่และคนหนุ่มสาว คุณตาคุณยายมาพร้อมกับหลานๆ ดังนั้นริบบิ้นสีฟ้าเส้นเล็กๆนี้ไม่เพียงแค่เชื่อมฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกของ “ใจกลาง” กรุงโซลเข้าไว้ด้วยกันเท่านั้นแต่ยังเชื่อมคนหลายรุ่นเข้าด้วยกันอีกด้วย!

ผมยังเคยไปเยือนภูเขาบูกันซันทางตอนเหนือของกรุงโซลซึ่งปีนป่ายอย่างคนช่ำชองและปีนเขากับเพื่อนๆได้ ด้วยเช่นกัน หรือหากคุณมีเวลาน้อยกว่านั้นคุณก็พักในกรุงโซล แล้วไปด้วยรถไฟสายที่สองเที่ยวถัดไปและ เดินเท้าขึ้นไปยังภูเขาอชาซันตอนรุ่งสาง ชมพระอาทิตย์ขึ้นในน้ำค้างยามเช้าและประจักษ์ว่าเหตุใดประเทศ เกาหลีจึงยังคงถูกขนานนามว่า “ดินแดนแห่งความสงบยามเช้า” ได้อย่างแท้จริง หลังจากนั้นคุณอาจไปเก็บเกี่ยว ประสบการณ์จับจ่ายซื้อของที่มียอง-ดอง ในบริเวณกังนัมหรือโคเอ็กซ์มอลล์ หรือไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ โรงละคร ห้องแสดงภาพ มองหาสินค้าหัตถกรรมของชาวเกาหลีในอินซาดองซึ่งห่างไกลจากสินค้าที่ผลิตแบบ ของโหลมากทีเดียว คุณต้องไม่พลาดอิเตวอนสถานที่ช้อปปิ้งหลักของนักท่องเที่ยวและบริเวณปาร์ตี้ยามค่ำคืน ตามความคิดลึกๆของผมแล้วไม่มีที่ไหนในเกาหลีหรือในกรุงโซลอีกแล้วที่คุณจะเปลี่ยนความรู้สึกไม่หยุดนิ่งก้าวต่ อไปข้างหน้าที่มีชีวิตชีวาของเมืองใหญ่ให้เป็นความสุขสงบสันโดษอย่างในวัดหรือในสวนเร้นลับได้ในเวลาไม่กี่นาที ช่างน่าอัศจรรย์ใจจริงๆ

ผมมักท่องเที่ยวไปเรื่อยๆและก็ง่ายมากเพราะประเทศเกาหลีมีระบบสายการบินในประเทศ รถโดยสารและ รถไฟที่พัฒนาแล้วอย่างดีที่พาคุณไปสู่สถานที่ต่างๆได้อย่างรวดเร็วสะดวกสบาย ผมชอบรถไฟด่วน 'KTX' สายใหม่ที่ช่วยให้ไปปูซานตอนเช้าและกลับมากรุงโซลในตอนเย็นได้! ดังนั้นคุณย่อมได้ชมภูมิประเทศที่เปลี่ยน จากจังหวัดเกียงกีโดในตอนเหนือเป็นเมืองปูซานและได้พบทิวทัศน์ซึ่งแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ผมยังได้เดินทาง ด้วยรถไฟ “ระหว่างเมือง” ที่เรียกว่าเซเมอูลไปยังจอนจูแบบไปเช้าเย็นกลับเพื่อเยี่ยมชมหมู่บ้านฮันอก หมู่บ้าน เก่าแก่เลื่องชื่อที่นั่น

แต่นักท่องเที่ยวที่หยุดพักระหว่างทางก็ยังเยี่ยมชมหมู่บ้านฮันอกในกรุงโซลได้เช่นกัน ผมไม่ได้พูดถึงหมู่บ้าน นัมซังกอล ฮันออกซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์การแสดงตั้งอยู่ที่ภูเขานัมงั้น ผมกำลังพูดถึงการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง และชีวิตที่มีชีวิตชีวาในพื้นที่ที่เรียกว่าบูชอนทางตอนเหนือของกรุงโซลถัดจากพระราชวังชางด็อกกุง! สถานที่สุดพิเศษซึ่งสถาปัตยกรรมแบบเก่ากับแบบใหม่มาบรรจบกันได้ลงตัว

สรุปแล้วผมขอแนะนำให้ทุกคนมาเที่ยวประเทศเกาหลี สร้างประสบการณ์ชีวิตในรูปแบบดังกล่าวนี้: พักในกรุงโซล ท่องเที่ยวไปกับทัวร์เป็นบางวันและกลับมากรุงโซลได้เสมอ ช่างสะดวกสบายและเป็นรูปแบบ การท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีที่หลากหลาย ทำแบบที่ผมทำคือ: เที่ยวชมประเทศเกาหลีที่ไม่หยุดนิ่งและ ลิ้มรสชาติของประเทศที่พิเศษไม่เหมือนใครนี้ ที่ที่สิ่งเก่าคือสิ่งใหม่และสิ่งใหม่คือความน่าอัศจรรย์

THOMAS จากเยอรมัน