การสันทนาการและกิจกรรมยามว่าง

มีประสบการณ์กีฬาสันทนาการและเข้าร่วมกระแส “ฮัลยู” ที่กำลังแพร่สะพัดไปทั่วเอเชียในขณะนี้

เจสสิก้า
ชาวเกาหลีมักทำอะไรในยามว่างกันคะ

แดฮัน
คนเกาหลีชอบเล่นกีฬานานาประเภท เบสบอล บาสเกตบอลและฟุตบอลนั้นเป็นกีฬาหลักๆที่ชาวเกาหลี มักเล่นในยามว่าง อย่างทีคุณทราบนั่นล่ะครับ ทีมฟุตบอลเกาหลีเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศโดยได้อันดับที่ 4 ของการแข่งขัน“ฟุตบอลโลกปี 2002 เกาหลี – ญี่ปุ่น” เป็นความสำเร็จโดดเด่น เพราะทีมเกาหลีเป็นทีมจาก เอเชียเพียงชาติเดียวที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้ในปี 2002 ด้วยเหตุนี้กีฬาฟุตบอลจึงได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น ครับ

นาแร
ในบรรดากีฬาพื้นเมืองของเกาหลี ซีรัม (มวยปล้ำพื้นเมืองของเกาหลี) และเทควันโด (ศิลปะป้องกันตัว) เป็นที่นิยมอย่างมาก กีฬาทั้งสองประเภทนี้ ไม่ได้รับความนิยมเฉพาะในหมู่ชาวเกาหลีเราเท่านั้น ยังได้รับ ความนิยมจากเพื่อนๆในต่างประเทศอีกด้วย ต้องขอขอบคุณค่ะที่กีฬานี้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างถึงระดับ กีฬาระหว่างประเทศและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

ไมเคิล
คุณช่วยเล่าเรื่องซีรัมให้ผมฟังอีกหน่อยได้ไหม เหมือนกับมวยปล้ำซูโม่หรือเปล่า

แดฮัน
ไม่เหมือนครับ ซีรัมต่างจากซูโม (มวยปล้ำสไตล์ญี่ปุ่น) ซีรัมเป็นการแข่งขันพื้นบ้านอย่างหนึ่งที่มีผู้เล่นสองคนจับ ซัทบะ (แถบผ้าใช้เป็นสายคาดเอวและสะโพก) โดยใช้กล้ามเนื้อและเทคนิคต่างๆเพื่อปล้ำหรือฟัดคู่ต่อสู้ให้ล้ม ลงบนพื้น ประวัติการแข่งขันซีรัมเริ่มขึ้นพร้อมๆกับที่สังคมและชุมชนเริ่มก่อตั้ง

ไมเคิล
อ้อ อย่างนี้นี่เอง ผมได้ยินมาว่ายังมีกีฬาสนุกๆอีกมากมายในเกาหลี เพราะฤดูทั้งสี่ที่แตกต่างกัน ใช่ไหมครับ

นาแร
ใช่แล้วค่ะ อย่างที่คุณบอกเมื่อครู่ ฤดูทั้งสี่คือความงามที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศเกาหลี เปลี่ยนจาก ภูมิประเทศที่มีเสน่ห์ในฤดูหนาว (ซึ่งฉากละครทีวีหลายฉากทำให้ผู้ชมต่างชาติประทับใจกันนัก) ชาวต่างประเทศหลายคนมาเที่ยวเกาหลีก็เพื่อมาสัมผัสกับสิ่งนี้ล่ะค่ะ

เจสสิก้า
นั่นใช่ปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “ฮัลยู” หรือเปล่าคะ

นาแร
ใช่แล้วค่ะ ฮัลยู หรือ กระแสเกาหลีเป็นปรากฏการณ์ความนิยมวัฒนธรรมเกาหลีซึ่งแพร่ไปทั่วโลก เฉพาะอย่างยิ่ง ละครและภาพยนตร์เกาหลีได้รับการยอมรับในคุณค่าเชิงศิลป์ของมัน เมื่อไม่นานมานี้ วัฒนธรรมเกาหลีรุกไป อย่างมาก ดึงดูดผู้ชมที่ได้ไม่จำกัดเฉพาะชาวเกาหลีเท่านั้น แต่รวมถึงชาวต่างชาติด้วย และได้สร้างภาพลักษณ์ ใหม่ของเกาหลีจาก “ประเทศกำลังพัฒนาทางเศรษฐกิจ” กลายเป็น “ประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งทางเศรษฐกิจและ วัฒนธรรม” ฉันคิดว่าต้องเป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมมากถ้าคุณได้ไปท่องเที่ยวในสถานที่ถ่ายทำละครและ ภาพยนตร์เกาหลีซึ่งรู้จักกันดีอยู่แล้ว

เจสสิก้า
โอ้ นั่นความคิดที่เข้าท่าทีเดียว ฉันอยากไปเยี่ยมชมสถานที่ถ่ายทำที่มีวิวสวยๆเหล่านั้นมานานแล้วค่ะ

* เว็บไซต์ที่มีประโยชน์
Hello HALLYU: ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาพยนตร์ ละคร นักแสดงชาย-หญิงของเกาหลี สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฮัลยู http://hellohallyu.com

* เคล็ดลับการท่องเที่ยว
คุณอยากรู้เรื่องดารา ละครหรือภาพยนตร์ฮัลยูเพิ่มเติมอีกไหม มาที่หอฮัลยูที่การท่องเที่ยวเกาหลีในกรุงโซลสิคะ! สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: กด 1330 (หมายเลขข้อมูลการท่องเที่ยวเกาหลี)