ประเทศเกาหลี? ตั้งอยู่ที่ไหนกัน

ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศเกาหลีเชื่อมต่อทวีปฝั่งตะวันออกและทะเลเข้าด้วยกัน คุณเคยได้ยิน 'การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโซลในปีค.ศ.1988 ' หรือ ' ฟุตบอลโลก 2002 ' บ้างไหม คำตอบของคุณอาจเป็น “ใช่” ถ้าเช่นนั้น คุณทราบไหมว่าประเทศเกาหลีตั้งอยู่ที่ไหน แม้ว่าเพื่อนจากต่างชาติ หลายคนจะรู้จักกีฬาโอลิมปิกหรือการแข่งขันฟุตบอลโลกแต่ส่วนใหญ่ไม่มีใครรู้ว่าเหตุการณ์สำคัญระดับโลกที่ ยิ่งใหญ่นั้นถูกจัดขึ้นที่ไหน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประเทศเกาหลีไม่ใช่ประเทศขนาดใหญ่ที่คุณจะหาพบบนแผนที่ได้ โดยง่าย

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ซึ่งมีประสบการณ์ไม่อาจลืมได้ในประเทศเกาหลีบอกเราว่าไม่เคยรู้ว่าประเทศเกาหลีเป็น ดินแดนที่มีเสน่ห์เช่นนี้ มารู้จักประเทศเกาหลีกับเพื่อนชาวเกาหลีทั้งสองของเราคือ “คิม แดฮัน” และ “ลี นาแร” กันดีกว่า วันนี้ใครจะเป็น ไกด์นำเที่ยวไซเบอร์ให้ “ไมเคิล” และ “เจสสิก้า” ที่คิดจะมาเที่ยวประเทศเกาหลีในปีนี้ คุณพร้อมจะสัมผัสความงดงามของประเทศเกาหลีแล้วหรือยัง

ไมเคิล
ว้าว ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าประเทศเกาหลีตั้งอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ผมคิดว่าตั้งอยู่ในที่ไหนสักแห่ง ในแอฟริกาหรือยุโรปเสียอีก แม้ว่าจะเคยได้ยินได้ฟังเรื่องประเทศเกาหลีมาหลายครั้งผมก็ไม่เคยใส่ใจหาคำตอบ ถึงสถานที่ตั้งของประเทศเกาหลี ผมกระดากที่จะยอมรับว่าไม่เคยสนใจประเทศเกาหลีกระทั่งเมื่อเร็วๆนี้ ผมได้ เรียนรู้ว่าชาวเกาหลีมีภาษาและระบบการเขียนของตนเองที่เรียกว่า “ฮันกึล” หากผมไม่มีเพื่อนเกาหลีแล้วล่ะก็ ผมคงจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับประเทศเกาหลีเลย!

แดฮัน
ผมเข้าใจดี ไมเคิล เพื่อนต่างชาติส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้เรื่องประเทศเกาหลีกันนัก สิ่งเดียวที่เคยได้ยินเกี่ยวกับ ประเทศเกาหลีกันก็คือได้ยินจากข่าว เช่น อาชญากรรมรุนแรง การคอร์รัปชั่นหรืออุบัติเหตุ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในทุกประเทศ แต่เหตุผลหลักๆที่ว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงไม่รู้เรื่องประเทศเกาหลีก็คือเกาหลีเป็น ประเทศเล็กๆเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ และเพื่อนๆไม่มีโอกาสเรียนรู้เรื่องประเทศเกาหลีมากนักหรือข้อมูล การท่องเที่ยวไม่มีให้แพร่หลายพอ เมื่อคุณได้เรียนรู้เรื่องประเทศเกาหลีและได้พบปะชาวเกาหลีมากขึ้น คุณจะค้นพบความงดงามของประเทศเกาหลีและมิตรภาพของชาวเกาหลี

ไมเคิล
ขอบคุณนะครับที่เข้าใจผม ผมเห็นด้วยที่คุณคิดว่าชาวต่างชาติจำนวนมากไม่มีโอกาสเรียนรู้เรื่องประเทศเกาหลีเพียงพอ ผมหวังว่านี่จะเป็น โอกาสอันยิ่งใหญ่ในการค้นพบแง่มุมที่น่าประทับใจของประเทศเกาหลี ตอนนี้ผมภูมิใจที่จะบอกว่าผมรู้ถึงที่ตั้ง ของประเทศเกาหลีรวมทั้งข้อเท็จจริงพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศเกาหลี แต่ผมยังมีคำถามคาใจเรื่องฮันกึล ผมคิดว่า ชาวเกาหลีใช้อักษรจีนเป็นส่วนใหญ่เสียอีก แต่ไม่ใช่ ผมยังประหลาดใจว่าฮันกึลได้ถูกจดทะเบียนไว้กับยูเนสโก อีกด้วย คุณช่วยเล่าเรื่องนี้ให้ผมฟังอีกหน่อยได้ไหมครับ

นาแร
ตกลงค่ะ ฉันจะเล่าเรื่องฮันกึลให้คุณฟังเพิ่มเติม โปรดดูที่หน้าถัดไป

* เว็บไซต์ที่มีประโยชน์
Korea.net: เว็บไซต์ทางการของรัฐบาลเกาหลี
http://www.korea.net

* เคล็ดลับการท่องเที่ยว
หากคุณพกเงินสกุล 'ดอลลาร์' หรือ 'ยูโร' คุณอาจเผชิญปัญหาบางประการ จำไว้ว่าสกุลเงินที่ใช้ในชีวิตประจำวันคือ 'เกาหลีวอน' คุณแลกเปลี่ยนเงินได้ที่ธนาคารส่วนใหญ่แต่ไม่ใช่ทุกธนาคาร