วันครบรอบและวันหยุด

วันหยุดเกาหลี ความสมดุลระหว่างประเพณีเก่าแก่และชีวิตแบบสมัยใหม่

แดฮัน
ซอลลัลและชูซอกเป็นช่วงวันหยุดสำคัญสุดของประเทศเกาหลี ชาวเกาหลีเฉลิมฉลองซอลลัลซึ่งเป็นวัน ขึ้นปีใหม่ตามจันทรคติ (วันที่ 1 มกราคม) ชาวเกาหลีจะกลับไปยังบ้านเกิดเพื่อไปหาครอบครัวในช่วง ซอลลัลและชูซอก ดังนั้นช่วงวันหยุดเทศกาลแบบนี้จึงมีรถติดยาวเหยียดราวกับถูกจอดทิ้งไว้บนถนนไฮเวย์ ทุกสาย

ไมเคิล
ผมเคยเห็นในข่าวโทรทัศน์ ตอนนี้เข้าใจแล้วล่ะว่าทำไมรถถึงติด ปกติคนเกาหลีมักทำอะไรกันในช่วงวันหยุด เทศกาลนี้ล่ะครับ มีการละเล่นตามประเพณีหรือมีงานพิเศษๆบ้างไหม

นาแร
มีสิคะ ชาวเกาหลีจะแต่งกายด้วยชุดฮันบก (ชุดประจำชาติเกาหลี) เพื่อรำลึกถึงบรรพบุรุษและพากันไปกราบไหว้ หลุมศพ และก็มีการละเล่นตามประเพณีกับครอบครัว ตัวอย่างเช่นเกมสี่แท่ง โนลอัตตวีกิ (ไม้กระดานหกแบบ เกาหลี) แล้วก็เล่นว่าวค่ะ

ไมเคิล
ผมมีโอกาสได้เล่นการละเล่นนั้นกับเพื่อนชาวเกาหลีเมื่อปีที่แล้ว เหมือนเป็นเกมง่ายๆแต่สนุกจริงๆ! ผมคิดว่า เป็นเกมที่เล่นในครอบครัวได้เหมาะที่สุด เรียกกันว่า “ยุนโนริ” ในภาษาเกาหลีใช่ไหมครับ

แดฮัน
ครับ เราเรียกกันอย่างนั้น เราจะใช้ยุท 4 ยุท (แท่ง) ส่วนหัวของยุทเป็นทรงกลมสีเข้ม ส่วนปลายเป็นทรงแบน สีอ่อนกว่า แค่โยนขึ้นข้างไป และทายว่าจะออกหัวหรือก้อยแล้วเดินหมากไปจนถึงเส้นชัย(จุดเริ่มต้น) ส่วนใหญ่ เกมหนึ่งใช้หมาก 5 ตัว คุณเดินหมากโดยวางหมากไว้บนหมากแต่ละตัวไปเรื่อยๆได้ วิธีนี้ทำให้ชนะได้ง่ายขึ้น แต่ก็แพ้แบบหมดรวดเดียวได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เพราะเป็นไปได้ที่จะตามหมากของอีกฝ่ายได้ทันและกินหมาก ของฝ่ายนั้น หากแพ้จะต้องเริ่มจากจุดเริ่มต้นใหม่แต่ฝ่ายที่ตามได้ทันจะได้โอกาสโยนแท่งยุทอีกครั้ง! ฉะนั้น วิธีในการควบคุมการเคลื่อนของไม้จึงสำคัญมาก

ไมเคิล
ขอบคุณมากครับสำหรับคำอธิบาย งั้นเรามาเล่น “ยุนโนริ” กันคืนนี้ดีไหม ตอนนี้ผมคิดว่าตัวเองเก่งขึ้นแล้วแน่ๆ!

* เว็บไซต์ที่มีประโยชน์
ข่าวยอนฮับ ข้อมูลเกี่ยวกับเทศกาลเกาหลีง่ายๆและเรียบเรียงมาอย่างดี
http://www.efestival.co.kr

* เคล็ดลับการท่องเที่ยว
หากคุณอยากดูและได้รับประสบการณ์การละเล่นพื้นบ้านของชาวเกาหลี โปรดไปที่"หมู่บ้านพื้นเมืองชาวเกาหลี"
http://www.koreanfolk.co.kr

วันหยุดสำคัญในประเทศเกาหลี
วันที่
วันหยุด
รายละเอียด
1/1
วันขึ้นปีใหม่ วันแรกของปีใหม่
ซอลลัล (ปฏิทินจันทรคติ) วันแรกของเดือนแรกตามปฏิทินจันทรคติ ซอลลัลเป็นหนึ่งในวันหยุดเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดเช่นเดียวกับ เทศกาลชูซ็อก ชาวเกาหลีทานเตี๊ยกกุ๊ก (เกี๊ยวน้ำ) ในเทศกาล ซอลลัล
3/1
วันเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพ วันครบรอบการเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพในวันที่ 1 มีนาคม เพื่อต่อต้านกฎการยึดครองของญี่ปุ่นในปีพ.ศ. 2462 (ค.ศ. 1919)
5/5
วันเด็ก วันเฉลิมฉลองของเด็กๆ
วันประสูติพระพุทธเจ้า วันที่แปดของเดือนที่สี่ตามปฏิทินจันทรคติ มีการประกอบพิธีกรรม ทางศาสนาที่วัดศาสนาพุทธ สิ่งสำคัญที่สุดของวันหยุดนี้คือ การเดินขบวนแห่ประทีปในตัวเมืองโซล>
6/6
วันรำลึก ประชาชนร่วมรำลึกถึงผู้เสียสละชีวิตเพื่อประเทศและ เสียสละชีวิตในที่ต่างๆรวมถึงมีการจัดงานร่วมไว้อาลัยที่สุสาน
7/17
วันรัฐธรรมนูญ วันรัฐธรรมนูญเป็นวันร่วมรำลึกถึงการประกาศใช้รัฐธรรมนูญของ สาธารณรัฐเกาหลีในปีพ.ศ. 2491 (ค.ศ. 1948)
8/15
วันอิสรภาพ วันที่ 15 สิงหาคม ปีพ.ศ. 2488 (ค.ศ. 1945) ประเทศเกาหลีได้รับอิสรภาพจากการยึดครองของญี่ปุ่นนานถึง 35 ปี อีกทั้งยังเป็นวันสถาปนารัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลีในปี   พ.ศ. 2491 (ค.ศ. 1948)
วันชูซก (วันขอบคุณพระเจ้า ตามปฏิทินจันทรคติ) ชูซกคือวันที่ 15 ของเดือนแปดตามปฏิทินจันทรคติ และยังเป็น วันหยุดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปีอีกด้วย ครอบครัวร่วมรำลึกถึงบรรพบุรุษที่บ้านหรือที่สุสานของครอบครัว ชาวเกาหลีชมพระจันทร์เต็มดวงและขอพรในวันชูซก
10/3
วันสถาปนาชาติ วันร่วมรำลึกการสถาปนาประเทศเกาหลีเป็นครั้งแรกโดยดันกุง ในปี 2333 ก่อนคริสตศักราช
12/25
วันคริสตมาส ทั้งชาวคริสเตียนและผู้ที่ไม่ใช่คริสเตียน เฉลิมฉลองวันนี้เหมือนกับชาวตะวันตก