Tính độc đáo của Hangeul

Narae
Người Hàn Quốc có ngôn ngữ riêng và hệ thống bảng chữ cái Hàn Quốc có một không hai được gọi là Hangeul. Hangeul được coi là một trong những bảng chữ cái hiệu dụng nhất trên thế giới, và nó cũng được nhiều học giả ngôn ngữ khen vì cách sắp xếp khoa học và tính giản đơn. Nó được Sejong Đại Đế (Vị Vua thứ tư của triều đại Joseon) tạo ra vào năm 1443. Bảng chữ cái Hàn Quốc đầu tiên đã được nói tới là "Hunminjeongeum" vào năm 1446, có nghĩa là "Hệ thống Ngữ âm Chuẩn để Dạy Dân chúng" (Proper Sounds to Instruct the People). Vì thế "Hunminjeongeum" là tên gốc của bảng chữ cái Hàn Quốc và sau này ở thế kỷ 20, nó đã được đổi tên thành Hangeul.

Jessica
Tại sao Sejong Đại Đế lại phát minh ra Hangeul?

Narae
Trước khi bảng chữ cái được tạo ra, Người Hàn Quốc đã từng sử dụng các ký tự Trung Hoa để diễn tả suy nghĩ của họ nhưng hầu như nó không thể diễn tả toàn bộ ngôn từ và ý nghĩa từ suy nghĩ của Người Hàn. Hơn nữa, những người bình thường không có cách nào để diễn tả suy nghĩ và cảm xúc của họ bởi sự khó học của các ký tự Trung Hoa. Vua Sejong thấy thương cảm mọi người, và đó là lý do tại sao "Hunminjeongeum" đã được tạo ra. Ngay khi được tạo ra, nó chỉ có tất cả 28 chữ cái, trong đó 24 chữ cái được sử dụng ngày nay. Người Hàn Quốc đã lấy ngày 9 tháng 10 hằng năm để làm Ngày Hangeul để tưởng nhớ công ơn sáng tạo ra hệ thống chữ viết. Vào năm 1997, "Hunminjeongeum" đã được UNESCO ghi nhận là một "Ký ức của Thế giới” (Memory of the World). Hiện cũng có một giải thưởng mang tên "Giải Thưởng Học Vấn Vua Sejong", được trao tặng hàng năm cho một đất nước hoặc một tổ chức có những nỗ lực vươn tới thành tựu nổi bật và xứng đáng góp phần vào công cuộc đẩy lùi nạn mù chữ.

Jessica
Mình đã đọc một bài viết mô tả Hangeul là một trong những bảng chữ cái được học sớm nhất trên thế giới.

Narae
Đúng rồi bạn ạ. Hangeul rất nổi tiếng vì tính giản đơn. Lý do tại sao mà tỷ lệ mù chữ của Người Hàn Quốc rất thấp là họ sử dụng Hangeul, một hệ thống chữ cái đơn giản. Một số học giả đã gọi nó là "Những chữ cái buổi sáng" vì người ta có thể học thuộc nó chỉ trong một buổi sáng. Thực sự không ngạc nhiên nếu ta thấy một người nước ngoài nào đó thu được vốn kiến thức căn bản về Hangeul chỉ sau một hoặc hai giờ học tập trung.

Jessica
Ôi, thật là thú vị! Mình nên bắt đầu học Hangeul trước khi đến Hàn Quốc!

Narae
Chúc bạn may mắn! Sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể học một vài từ Hàn Quốc bằng bản chữ cái trước khi đến đất nước chúng tôi.

* Những trang web hữu ích
Những Thành ngữ Hàn Quốc Hàng ngày Hãy học Thành ngữ Hàn Quốc hữu dụng hàng ngày!
http://english.tour2korea.com

Bảo tàng Hangeul Kỹ thuật số (Tiếng Hàn) Cung cấp những nội dung Hangeul đã được số hóa & những đặc trưng văn hóa của nó
http://www.hangeulmuseum.org

KBS WORLD "Cùng tìm hiểu về Hàn Quốc"
Cung cấp cho các bạn một bài giảng trực tuyến về Ngôn ngữ Hàn Quốc
http://rki.kbs.co.kr/learn_korean/lessons/e_index.htm

* Chỉ dẫn Du lịch
Bởi vì nhiều người rất bận rộn, nên hãy đặt vé trước cho những chuyến du lịch cuối tuần, đặc biệt là vé tàu hỏa. Bạn cũng không nên lên kế hoạch đi chơi xa trong những dịp Seollal hay Chuseok, vì hầu hết Người Hàn Quốc sẽ đổ ra đường và lên tàu hỏa để về thăm quê.