Những Ngày Kỷ Niệm & Ngày Nghỉ Lễ

Những Ngày Nghỉ Lễ của Hàn Quốc, Một sự cân bằng giữa truyền thống & hiện đại

Daehan
Lễ hội Seollal và Chuseok là hai dịp nghỉ lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc tổ chức lễ Seollal hay còn gọi là lễ chào đón Ngày Đầu Tiên của Năm Mới Âm Lịch (Lunar New Year’s Day) chứ không phải là Ngày Năm Mới tính theo Dương lịch (Ngày 1 tháng 1). Hầu hết Người Hàn Quốc trở về quê để thăm gia đình trong dịp lễ Seollal và Chuseok. Đó là lý do tại sao xe hơi xếp thành từng hàng kẹt cứng trên từng xa lộ giống như ở trong một bãi đỗ xe, đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ này.

Michael
Mình đã nhìn thấy cảnh tượng ấy ở trên tivi. Giờ thì mình đã hiểu nguyên nhân xảy ra việc tắc đường như thế. Họ thường làm gì trong kỳ nghỉ này vậy? Có trò chơi truyền thống nào hay họ có tổ chức bất cứ sự kiện đặc biệt nào không?

Narae
Có chứ, mặc áo Hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc), Người Hàn Quốc có tập tục làm lễ tưởng nhớ tổ tiên và đi thăm mộ ông bà, và họ cùng gia đình chơi những trò chơi truyền thống, ví dụ như; chơi Yut, một trò chơi truyền thống với bốn khúc gậy, Neolttwigi (bập bênh kiểu Hàn Quốc và chơi thả diều.

Michael
Tôi đã có lần chơi trò đó với những người bạn Hàn Quốc của tôi vào năm trước. Dường như trò đó rất đơn giản, nhưng thực sự vui vẻ! Tôi cho rằng đó là một trò chơi rất phù hợp để chơi cùng với gia đình. Theo tiếng Hàn thì nó được gọi là "Yunnori", đúng không?

Daehan
Đúng rồi, đó là những gì người ta gọi, 4 Yut (khúc gậy) được sử dụng. Phần trên của khúc gậy được quấn bằng dải băng đậm màu và phần cuối thì phẳng và được quấn băng màu sáng hơn. Bạn ném chúng lên không trung, rồi xác định ra đội nào lên hoặc xuống và di chuyển khúc gậy của bạn cho tới khi đến mục tiêu (điểm xuất phát). Thường có năm khúc gậy được sử dụng trong một cuộc chơi. Bạn có thể di chuyển những khúc gậy của mình bằng cách dựng chúng lên nhau; bằng cách này có thể dễ dàng chiến thắng cuộc chơi hơn, nhưng cũng dễ thua cuộc hơn. Bởi vì người chơi được phép đuổi những khúc gậy của người chơi khác và giành lấy chúng. Nếu giành được, người thua cuộc nên đầu lại từ đầu nhưng người chơi đã giành được gậy có thể có thêm một cơ hội quăng các khúc gậy Yut đi! Vì thế điều rất quan trọng là phải kiểm soát được sự chuyển động của các khúc gậy.

Michael
Cảm ơn bạn đã giải thích cách chơi. Mình có thể chơi trò "Yunnori" tối nay không? Mình nghĩ là tốt hơn nên chơi ngay bây giờ!

* Các trang web hữu ích
Bản Tin Yonhap Thông tin Tiện lợi & có hệ thống về các Lễ hội Hàn Quốc trên trang web Thông tin Lễ hội Hàn Quốc http://www.efestival.co.kr

* Chỉ dẫn Du lịch
Nếu bạn muốn xem và trải nghiệm những trò chơi truyền thống của Hàn Quốc, hãy ghé thăm trang web "Làng Dân Gian Hàn Quốc" (The Koean Folk Village) http://www.koreanfolk.co.kr

Những Ngày Lễ Lớn ở Hàn Quốc
Ngày
Lễ
Thông tin chi tiết
1/1
Năm Mới Ngày đầu tiên của Năm mới
Seollal (theo lịch âm) Ngày đầu tiên của tháng đầu tiên trong lịch âm, Seollal là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc cùng với lễ hội Chuseok. Người Hàn Quốc ăn món Tteokguk (cháo nấu từ gạo và thịt bò) vào ngày lễ Seollal.
3/1
Ngày Độc lập Đây là ngày kỷ niệm ngày đánh dấu các Phong trào Giành Độc lập chống lại sự thống trị của Nhật Bản năm 1919.
5/5
Tết Thiếu Nhi Ngày có nhiều hoạt động vui chơi dành cho trẻ em.
Lễ Phật Đản Ngày thứ tám trong tháng tư tính theo lịch âm. Các nghi lễ trang nghiêm được tổ chức tại các đền chùa Phật Giáo. Các hoạt động trong ngày này không thể thiếu lẽ rước đèn lồng ở trung tâm Seoul.
6/6
Lễ Tưởng Niệm Cả nước hướng về những sĩ tử đã hy sinh trong chiến tranh bảo vệ đất nước. Buổi lễ tượng niệm được tổ chức ở Nghĩa trang quốc gia.
7/17
Ngày Lập Pháp Ngày kỷ niệm sự công bố chính thức Hiến pháp của Đại Hàn Dân quốc năm 1948.
8/15
Ngày Giải Phóng Vào ngày này năm 1945 Hàn Quốc chính thức giành tự do thoát khỏi ách thống trị 35 năm của thực dân Nhật. Ngày này cũng đánh dấu sự thành lập chính phủ Hàn Quốc năm 1948.
Chuseok(Ngày Lễ Tạ ơn tính theo lịch âm) Ngày thứ 15 của tháng tám tính theo lịch âm là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm. Các gia đình tổ chức các nghi thức kỷ niệm tại nhà hoặc tại nghĩa trang gia đình. Họ cùng ngắm trăng tròn và cầu mong những điều tốt đẹp trong buổi tối hôm đó.
10/3
Ngày Quốc Khánh Ngày thành lập nhà nước Hàn Quốc đầu tiên do Daegun lập nên, năm 2333 trước CN.
12/25
Giáng Sinh Các tín đồ theo đạo và không theo đạo đều kỷ niệm ngày này giống như ở các nước Châu Âu.